Tìm hiểu về momen torque khởi động của biến tần. BIẾN TẦN TẠI HÀ NỘI

Mỗi loại biến tần đều có thông số về momen hay torque khởi động khác nhau ở mỗi chế độ điều khiển ? Vậy ý nghĩa của thông số này làm gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Momen hay torque khởi động của biến tần là gì ?

Momne hay torque khởi động của biến tần chỉnh là lực tạo ra của motor ở tần số nhỏ khi biến tần khởi động motor. Ví dụ khi motor tăng tốc từ 0-50hz thì khoảng tần số từ 0-5hz thường được gọi là tần số khởi động. Bởi vì ở tần số này điện áp đặt trên motor rất thấp( theo chế độ V/F) chính vì vậy biến tần có momen hay torque khởi động càng lớn sẽ giúp cho việc điều khiển động cơ kéo tải vượt qua tần số khởi động này một cách mạnh mẽ hơn.

Thông số này thường thể hiện trong bảng đặc tính kỹ thuật của biến tần theo dạng phần trăm. Thường thì một số dòng biến tần tải nặng và siêu nặng (heavy duty) sẽ có momen khởi động lớn, còn với một số dòng tải thường và nhẹ thì có torque khởi động nhỏ hơn.

Ví dụ như loại chuyên cho bơm quạt thì thường là có thông số này nhỏ hơn loại biến tần tải nặng. Ngoài ra thì torque khởi động còn phụ thuộc vào chế độ điều khiển. Ở chế độ điều khiển V/f thì momen khởi động sẽ thấp hơn rất nhiều so với Open loop vector control hay Close loop vector control.

Ý nghĩa thực tiễn của momen torque khởi động của biến tần

Đối với tải bơm quạt thì motor vượt qua tần số khởi động một cách dễ dàng nên khi chọn biến tần cho dạng tải này ta ít quan tâm tới thông số này. Tuy nhiên càng đối với dạng tải nặng như tải cẩu trục thì momen khởi động rất quan trọng. Ví dụ khi ở chiều nâng tải lên cao thì torque khởi động quá nhỏ sẽ không thể tạo trớn để motor có thể kéo tải đi lên được, còn ở chiều ngược lại khi hạ vật xuống thì sẽ làm vật rớt nhanh dẫn tới tuột tải.

Chính vì vậy mà khi chọn biến tần cho một số ứng dụng tải nặng, tải có quán tính lớn thì các bạn nên quan tâm tới yếu tố này để đảm bảo biến tần có thể khởi động tốt cho động cơ.

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

0948.956.835Chat Zalo