Cách chọn CB tiết diện dây dẫn cho biến tần và motor BIẾN TẦN TẠI HÀ NỘI

Mời các bạn tham khảo bài viết sau để biết cách chọn cb cũng như tiết diện dây dẫn điện cho biến tần và động cơ.

Lắp đặt CB cho biến tần như thế nào cho đúng ?

Theo đa số tài liệu của biến tần thì nhà sản xuất đều khuyến cáo chúng ta lắp CB cho nguồn vào của biến tần. Thông số của CB thường được chọn từ gấp 1.5 đến 2 lần dòng định mức của biến tần. Như bạn có thể nhìn thấy bảng thông số dòng định mức CB trong tài liệu của biến tần V&T đề xuất.

Có hai cách để có thể chọn dòng định mức của cb biến tần như sau:

  • Một là sử dụng user manual của nhà sản xuất để tra bảng cb sử dụng cho từng loại công suất biến tần khác nhau.
  • Hai là xem trên nhãn namelate của biến tần để biết ampe ngõ vào bao nhiêu sau đó chọn cb theo dòng định mức này là được.

Ví dụ như đối với loại biến tần công suất 7.5kW 380v thì dòng của biến tần khoảng 18A thì ta chọn CB gấp đôi số đó và gần nhất là 40A.

Việc chọn CB cho biến tần rất cần thiết để khi biến tần hoặc motor xảy ra sự cố thì CB ngắt điện làm giảm thiệt hại hư hỏng cho cả biến tần và motor, nên hạn chế sử dụng cầu dao kéo tay vì loại này thường không tự nhảy khi xảy ra sự cố.

Chọn tiết diện dây dẫn cho dây nguồn biến tần và dây motor

Để chọn tiết diện dây dẫn cho dây nguồn biến tần và dây motor thì các bạn cũng căn cứ theo tài liệu sử dụng của nhà sản xuất hoặc xem trên nhãn biến tần. Trong đó dây cấp nguồn cho biến tần chọn theo thông số dòng ampe input của ngõ vào biến tần, thông số dây motor chọn theo dòng ampe output ngõ ra của biến tần.

Bạn có thể tham khảo thêm bảng lựa chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện theo bảng dưới dây:

Chọn tiết diện dây dẫn cho nguồn biến tần vào dây motor
Chọn tiết diện dây dẫn cho nguồn biến tần vào dây motor

Khi chọn tiết diện dây dẫn cho biến tần các bạn nên chọn cho đúng bởi vì nếu chọn quá nhỏ thì sẽ làm cho khi biến tần chạy dây bị nóng dễ gây ra sự cố về điện, còn nếu chọn dây quá lớn thì tốn kém nhiều chi phí cũng như gây khó khăn cho việc lắp đặt.

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

0948.956.835Chat Zalo