Tại sao motor bị ồn hú có tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần ? BIẾN TẦN TẠI HÀ NỘI

Trong nhiều trường hợp khi lắp biến tần cho motor chúng ta sẽ nghe motor có tiếng ồn kiểu rít hoặc gầm nhẹ nhẹ. Vậy tiếng động đó do đâu ? và cách khắc phục như thế nào ? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây tiếng ồn cho động cơ khi chạy biến tần

Ngõ ra của biến tần thực chất không phải giống điện 3 pha hình sin bình thường mà là dạng sóng được tạo thành từ sự đóng ngắt tần số cao của IGBT. Khi biến tần hoạt động ở một dãi tần số nhất định sẽ cộng hưởng với tần số đóng cắt của của IGBT tạo ra tiếng kêu khác thường so với lúc không dùng biến tần.

Lưu ý để phân biệt tiếng kêu tạo ra do dùng biến tần thì các bạn cần phải thử lúc có biến tần và lúc chạy trực tiếp để tránh một số trường hợp motor bị hư ổ bi bạc đạn vẫn có thể tạo ra tiếng kêu.

Có một số trường hợp khi động cơ chạy không tải thì không có tiếng kêu, còn nếu motor chạy có tải lại phát ra tiếng kêu. Trong trường hợp này các bạn nên kiểm tra lại thật kỹ động cơ đang dùng hoặc phần truyền động bao gồm hộp số giảm tốc dây cua ra nhông buli có vấn đề gì không.

Cách khắc phục tiếng ồn tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần cho motor

Để khắc phục tiếng ồn hay tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần cho motor chúng ta có thể thử một số cách như sau.

  • Cách đầu tiên, các bạn thay đổi tần số đang chạy của biến tần theo dải tần số từ nhỏ nhất đến lớn nhất sau đó nhận định khoảng nào tạo ra tiếng kêu to nhất, sau đó hạn chế chạy ở tần số này vì ở tần số này hiện tượng cộng hưởng xảy ra lớn nhất.
  • Cách thứ hai là bạn thử thay đổi tần số sóng mang trên biến tần bằng cách tăng hoặc giảm cũng có thể giảm được tiếng ồn này. Thông số này các bạn tra trong manual của biến tần với từ khóa pwm hoặc carrier frequency.
  • Cách trên vẫn không được thì bạn thử một giải pháp là cài lại đường đặc tuyến V/F của biến tần, tần số cơ bản( base).
  • Một cách khác là hãy xem lại thật kỹ nameplate của động cơ sau đó cài thông số motor trên biến tần theo đúng bộ thông số này.
  • Trong một số trường hợp có thể chuyển từ chế độ v/f sang vector vòng hở để giảm bớt tiếng ồn motor.
  • Trên thực tế có một số loại máy móc do motor chọn công suất quá lớn dư tải nhiều cũng có thể tạo nên tiếng kê e e này của motor vì vậy các bạn nên giảm công suất motor lại để làm giảm tiếng ồn khi chạy với biến tần.

Trường hợp trong biến tần có tiếng kêu thì có thể do một số nguyên nhân sau

  • Quạt tản nhiệt của biến tần bị rơ lắc nên khi chạy tạo ra tiếng kêu ồn của biến tần.
  • Bên trong biến tần có relay hay khởi động từ bị hư tiếp điểm làm cho tạo ra tiếng kêu cho tiếp điểm bị đóng mở liên tục.
  • Ngoài ra nếu biến tần bị hư hỏng một số linh kiện điện tử công suất cũng có thể tạo ra tiếng kêu nhẹ.

Như vậy là mình đã giới thiệu cơ bản về nguyên nhân và cách xử lý khi motor có tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

0948.956.835Chat Zalo