Lớp điều khiển của mạng FA

Truyền thông các thông báo 

Ở phân lớp điều khiển, truyền thông các thông điệp là cách thức phổ biến để chia sẽ dữ liệu. Nó có thể gởi các lệnh (Instruction) từ một bộ điều khiển ( node) này đến bộ điều khiển (node) khác trong mạng FA để thực hiện điều khiển như Chạy và Dừng, truyền và nhận dữ liệu.

Những đoạn chương trình xử lý đã được ngầm viết sẵn trong PLC, được thực thi tại từng thời điểm khi lệnh được đưa ra.
PLC nhận lệnh truyền thông sẽ tự động thực hiện các đoạn chương trình xử lý ngầm đó và trả về kết quả như một đáp ứng. Người sử dụng không cần phải lập trình thêm phần truyền nhận.

Sử dụng dịch vụ truyền thông thông điệp giúp cho hệ thống được điều khiển bởi nhiều PLC hoạt động giống như khi được điều khiển từ một PLC. 

Truyền thông liên kết dữ liệu.

Truyền thông liên kết dữ liệu cũng được thực hiện ở phân lớp điều khiển của mạng FA. Chúng cho phép chia sẽ dữ liệu giữa nhiều bộ điều khiển PLC (nodes) trong mạng FA.

Vùng dữ liệu liên kết (data link) cho việc chia sẽ dữ liệu được định sẵn, và được dùng để trao đổi dữ liệu tương hỗ lẫn nhau.
Thông tin (trạng thái) như tình trạng hoạt động của các bộ điều khiển cũng có thể được trao đổi lẫn nhau cùng một lúc.

Những dữ liệu trao đổi này bắt đầu tự động thực hiện ngay khi bộ điều khiển bắt đầu chạy, và được thực hiện một cách tuần hoàn trong suốt thời gian hoạt động, người sử dụng không cần thiết phải viết chương trình truyền thông trên bộ điều khiển PLC, mà vẫn có thể chia sẻ dữ liệu.

Sử dụng truyền thông liên kết dữ liệu giúp không phải viết chương trình trao đổi dữ liệu trên những bộ điều khiển tương ứng, điều này làm dung lượng chương trình giảm.

Mạng EtherCAT

EtherCat là một sản phẩm của mạng FA thuộc phân lớp Điều khiển có đặc tính của một mạng mở. 

Đây là một mạng mở cho điều khiển chuyển động (Servo, biến tần), hỗ trợ truyền thông điệp và truyền thông I/O ở xa, cho phép điều khiển các chuyển động với tốc độ cao và độ chính xác cao khi kết nối với các bộ điều khiển Servo hay biến tần (Inverter), các cảm biến hình ảnh và các thiết bị vào/ra để điều khiển máy móc.

Đường truyền tín hiệu sử dụng các đầu nối và cáp có bọc giáp chống nhiểu, đầu kết nối là RJ45 thông dụng.

Bộ điểu khiển tương thích với mạng EtherCAT gọi là bộ điều khiển máy tự động (Machine Automation Controller – dòng sản phẩm NJ) và PLC họ CJ2.
Các phân nhánh Slave cũng có thể được sử dụng kết hợp với dòng sản phẩm NJ và EtherCAT để tạo thành các cấu hình tối ưu.

Mạng Controller Link

Controller link là một sản phẩm mạng FA của Omron, thuộc phân lớp Điều khiển.

Nó hỗ trợ truyền thông các thông điệp và truyền thông kết nối dữ liệu, và tương thích với hầu hết các dòng PLC của Omron. Tuy nhiên nó không thể kết nối với các sản phẩm của những hãng khác do nó dùng giao thức truyền riêng của Omron.

Dây dẫn tín hiệu truyền thông là loại cáp đôi xoắn chuyên dụng. Tuy nhiên, sử dụng một bộ chuyển tiếp (rẽ nhánh) cho phép truyền tín hiệu bằng cáp quang và rẽ nhánh T, rất linh hoạt để xây dựng một hệ thống mạng

Controller Link tương thích với các dòng PLC như: CS1/CJ1/CJ2/CP1H/C200H/CQM1. Sử dụng các bo mạch controller link gắn vào máy tính qua khe ISA/PCI (bus), cho phép truyền dữ liệu giữa máy tính và PLC.

Các sản phẩm truyền thông nối tiếp

Một số thiết bị điều khiển và chứa thông tin như bộ điều khiển nhiệt độ,bộ đọc mã vạch và các bộ cân điện tử có chức năng truyền thông nối tiếp, cho phép truyền/ nhận dữ liệu và những lệnh đơn giản, tới / từ những bộ điều khiển qua mạng FA.

Đặc tính điện của truyền thông nối tiếp chia ra các giao diện RS232C và RS422/485. So với kiểu truyền RS232C thì RS422/485 cho phép truyền dữ liệu được khoảng cách xa hơn. Hơn nữa, RS485 cho phép truyền đa điểm và đa kết nối.

Để thực hiện truyền dữ liệu với những thiết bị này, về phía PLC yêu cầu phải có cổng truyển thông nối tiếp thông dụng, tương thích với các cổng truyền thông cần giao tiếp hoặc một module truyền thông chuyên dụng.

Rất nhiều loại PLC của Omron tích hợp sẵn cổng truyền thông nối tiếp, nó có thể kết nối đến các thiết bị tương thích với chuẩn truyền thông nối tiếp RS232. Do chỉ có một vài thủ tục (giao thức) truyền thông tương thích, trong nhiều ứng dụng phức tạp cần phải trang bị module truyền thông nối tiếp chuyên dụng kết nối với các thiết bị RS232C và thiết bị RS422/485.

0948.956.835Chat Zalo