Cảm biến cho ứng dụng phát hiện chai nhựa

Cảm biến nào cho ứng dụng phát hiện chai nhựa PET trong công nghiệp thực phẩm, đóng gói ?

Trong công nghiệp thực phẩm, đóng gói, việc phát hiện chai nhựa trong PET một cách tin cậy là một yêu cầu ứng dụng rất phổ biến. Nhiều hã ng tự động hóa, trong đó có Omron, đã phát triển các series cảm biến qua ng đặc thù riêng cho ứng dụng này. Một số dòng sản phẩm đã được sử dụng tại Việt nam có E3R, E3Z-B, v.v…Hiện tại, chai PET trở nên trong hơn và có nhiều hình thù đa dạng, phức tạp hơn, đòi hỏi cảm biến phải áp dụng các công
nghệ mới để tăng tính tin cậy.

Các loại đã có trên thị trường đều phát hiện chai PET dựa trên sự thay đổi ánh sáng do khúc xạ bởi hình thù của chai, hoặc độ suy giảm cường độ ánh sáng do phản chiếu bề mặt. Tuy nhiên, phương pháp này không cho phép có kết quả với độ tin cậy cao vì sự khác biệt nhỏ
về cường độ ánh sáng thu được trong trường hợp có vật và không có vật thể (chai PET).
Omron đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ phát hiện mới dựa trên sự khúc xạ kép (birefrengince) của chai PET để tăng đáng kể sự khác biệt này trong series mới E3ZM-B.

E3ZM-B sử dụng 2 tấm lọc đặc biệt giảm đáng kể (tới 2 lần) cường độ ánh sáng phản hồi thu nhận được bởi bộ thu (xe m hình so sánh). Nhờ đó, E3ZM-B luôn cho kết quả tin cậy, ngay cả trong trường hợp nhiễu bên ngoài là m cường độ ánh sáng dao động tới 50% biên độ.

Ngoài ra, E3ZM-B cũng áp dụng công nghệ mới AC3 (Auto Compensation Control for Contami nation: Kiểm soát tự
động chống nhiễu do nhiễm bẩn). Cảm biến qua ng có sẵn bộ khuyếch đại thông thường không có chức năng bù sự thay đổi cường độ ánh sáng thu được do bụi, tạp chất, nhiệt độ môi trường, sự lão hóa của đèn LED theo thời gian gây nên, bởi vậy không có được sự ổn định lâu dài trong việc phát hiện vật thể trong suốt như yêu cầu. Chức năng AC3 định kỳ truyền tín hiệu cường độ ánh sáng thu nhận được ở chế độ light-ON tới mạch phát sáng, nhờ đó duy trì cường độ ở mức giá trị đặt khi dùng chức năng teaching. Hình so sánh dưới đây cho thấy trạng thái (ví dụ) của nguồn sáng phát ra ở trường hợp bình thường, trường hợp nhiễm bẩn (mặt kính cảm biến) không có AC3 và trường hợp nhiễm bẩn (mặt kính cảm biến) áp dụng công nghệ AC3

Với chức năng teaching lần đầu được áp dụng ở cảm biến qua ng có sẵn bộ khuyếch đại, người sử dụng có thể cài đặt ngưỡng phát hiện tối ưu một cách dễ dàng mà không cần có vật thể mẫu. Chỉ cần điều chỉnh trục quang học của cảm biến và gương phản chiếu khớp nha u, sau đó nhấn nút “Teach” 2 lần là xong toàn bộ quá trình cài đặt.

E3ZM-B còn nhiều chức năng ưu việt nữa như:

– Vỏ bọc bằng thép không gỉ SUS316, mặt hiển thị bao phủ bằng vật liệu PES, đều là những vật liệu có độ bền cao với các hóa chất tẩy rửa trong công nghiệp.

– Độ kín nước đạt tới cấp độ IP69K cho phép xịt rửa trực tiếp bằng nước dưới áp suất và nhiệt độ cao.
– Khả năng hoạt động tốt ở môi trường nhiệt độ khắc nghiệt trong phạm v i từ âm 40 tới +60 độ C, thích hợp đặc biệt cho lĩnh vực sản xuất đồ uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948.956.835Chat Zalo