Tìm hiểu về lỗi quá tải OL1 OL2 trên biến tần. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Khi sử dụng biến tần đôi khi ta gặp lỗi quá tải ol1 ol1, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài viết tìm hiểu về lỗi quá tải ol1 ol2 trên biến tần.

Phân biệt cơ bản lỗi quá tải OL1 OL2 trên biến tần

Lỗi quá tải biến tần ol1 ol2 thường xuất hiện khi tăng tốc hoặc trong quá trình chạy của biến tần. Mã lỗi OL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Over Load. Sự khác nhau của hai lỗi ol1 và ol2 như sau. Lỗi ol1 là quá tải động cơ, có nghĩa là so với công suất bạn cài đặt thông số của motor thì công suất thực phản hồi về đang quá tải.

Còn đối với lỗi ol2 là quá tải biến tần, tức là biến tần đang nhận tín hiệu công suất về quá tải so với công suất chịu đựng của nó. So với lỗi OC chỉ nhận phản hồi về dòng cao là báo ngay thì lỗi OL sẽ tính toán dựa trên dòng điện nhân điện áp để ra công suất nếu vượt ngưỡng mới báo lỗi.

Báo lỗi quá tải OL1 OL2 khi biến tần khởi động

Nếu khi có lệnh chạy, biến tần từ từ khởi động và bị báo lỗi. Có thể trong trường hợp này motor đang bị kẹt tải nên dẫn tới ampe tăng cao làm biến tần không khởi động được. Lúc này bạn nên kiểm tra lại motor xem có bị kẹt về cơ khí, ổ bi bạc đạn của động cơ có còn tốt hay không.

Nếu sau khi kiểm tra hết mà vẫn bị lỗi nêu trên thì các bạn có hai phương án để thử khắc phục như sau. Một là thay đổi thời gian tăng giảm tốc dài ra hay ngắn lại tùy một số ứng dụng. Hai là thay đổi một số điểm của đường đặc tính v/f để giúp động cơ khởi động tốt hơn.

Có một số trường hợp biến tần báo lỗi quá tải do bị mất pha ngõ ra dẫn tới bị lệch pha nên motor bị quá tải nên biến tần cũng sẽ nhảy sang báo lỗi quá tải.

Biến tần báo lỗi OL1 OL2 khi đang chạy

Một trong những trường hợp khá phổ biến báo lỗi ol1 ol2 là khi biến tần đang chạy thì báo lỗi. Trường hợp này nhiều khả năng là do biến tần công suất nhỏ hơn công suất thực chạy của động cơ.

Trong trường hợp này các bạn hãy đo ampe của motor lúc chạy có tải để tính toán công suất của motor. Sau đó xem lại công suất của biến tần, nếu là biến tần tải nhẹ thì nên đổi sang lên trên 1 cấp hoặc chuyển sang một số dòng biến tần tải nặng.

Lưu ý một số trường hơpj biến tần báo lỗi quá tải ol1 ol2 do bạn chưa cài đúng thông số motor bao gồm tần số, điện áp định mức. Ngoài ra các bạn cũng có thể kiểm tra lại thông số tần số sóng mang trên biến tần.

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

#banbientan.com

0948.956.835Chat Zalo