Điều khiển Chuyển động Máy móc

Giới thiệu

Điều khiển chuyển động là công nghệ mấu chốt trong sản xuất hiện đại. Nếu không có điều khiển chuyển động, nhiều quy trình công nghiệp sẽ tốn kém hơn và mất nhiều thời gian hơn. 

Một số ứng dụng sẽ không khả thi nếu không có tốc độ và sự đồng bộ mà bộ điều khiển chuyển động đa trục hỗ trợ.

Tuy nhiên nguồn gốc của điều khiển chuyển động, có thể lâu đời hơn bạn nghĩ!

Quan điểm Lịch sử

Con người đã và đang áp dụng điều khiển chuyển động máy móc cho mục đích giải trí trong hơn 300 năm nay. Vào giữa những năm 1700, Pierre Jaquet-Droz (người Pháp) và sau đó là những năm 1800, Henri Millardet (người Thụy Sĩ) đã phát minh ra Thiết bị tự động có thể viết và vẽ.

Minh họa dưới đây là Thiết bị tự động của Millardet, được trưng bày tại Viện Bảo tàng Khoa học Franklin ở Philadelphia. Búp bê được đặt trên bàn và sẽ vẽ một trong 4 hình ảnh hoặc soạn một trong 3 bài thơ. 

Chuyển động của bàn tay thiết bị tự động được điều khiển bởi một chương trình lưu trữ sẵn! Không có được công nghệ điện tử hiện đại, Millardet đã lưu trữ chuyển động của bàn tay nghệ sĩ bằng các dạng của cam cơ học được gia công chính xác. Cam chuyển động được hiển thị trong hộp kính bên dưới búp bê và kết nối với cánh tay của búp bê thông qua liên kết cơ học.

Liên kết này di chuyển cánh tay của búp bê theo hướng X, Y và Z, mô phỏng chính xác bàn tay của nghệ sĩ.

Sự phức tạp

Thiết bị tự động của Millardet chỉ cần 3 trục chuyển động để vẽ hình hoặc soạn thơ. Tuy nhiên, các quy trình công nghiệp hiện đại đôi khi yêu cầu 10 trục chuyển động trở lên.

Trong hệ thống điều khiển đa trục, hướng, gia tốc, tốc độ và mô-men xoắn (lực quay) của tất cả các trục thường được phối hợp với nhau để thực hiện công việc.

Động cơ công suất lớn và thiết bị điện tử tinh vi, được điều khiển bởi chương trình do người dùng viết, đạt được chuyển động cần thiết cho ứng dụng.

Yêu cầu Ngày nay

Mặc dù nhiều ứng dụng chuyển động ngày nay tập trung vào nhu cầu sản xuất công nghiệp, nhưng điều khiển chuyển động có mặt trong mọi lĩnh vực.

  • Cánh tay rô-bốt giúp hàn và sơn xe
  • Máy đóng bao bì giúp đóng gói khoai tây chiên
  • Máy cắt giúp cắt gỗ và ống dẫn
  • Đồ dùng sân khấu được bố trí cho các cảnh trong một vở kịch
  • Thiết bị phi công tự động lái máy bay an toàn đến đích

Danh sách này dường như vô tận. Ngay cả cửa sổ điện trong xe của bạn cũng là một dạng điều khiển chuyển động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948.956.835Chat Zalo