Giải pháp chạy đồng tốc nhiều động cơ servo. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Có nhiều giải pháp để chạy đồng tốc nhiều động cơ ac servo cùng một lúc. Hôm nay mình sẽ chia sẻ một số giải pháp trong thực tế để điều khiển cùng lúc nhiều motor servo chạy cùng một tốc độ, mời các bạn tìm hiểu bài viết sau.

Chạy đồng tốc động cơ servo theo phản hồi encoder

Đối với một số loại động cơ ac servo cũ giải pháp chạy đồng tốc nhiều trục động cơ ac servo là sử dụng theo tín hiệu encoder. Ví dụ cần chạy đồng tốc 3 trục servo A, B, C. Đầu tiên ta chỉ cần điều khiển tốc độ động cơ A, sau đó dùng xung encoder của trục A điều khiển trục B, encoder trục B điều khiển trục C. Ở giải pháp này các bạn lưu ý khi sử dụng sử dụng encoder hồi tiếp và đọc encoder các bạn cần scale lại để đảm bảo các motor này đồng tốc độ với nhau.

Khi sử dụng phương pháp này các bạn cần cần phải nắm một số thông số như sau:

  • Độ phân giải ngõ ra encoder của motor 1 là bao nhiêu, thường thì ngõ ra encoder thường nhỏ hơn độ phân giải thực của của encoder và có thể cài đặt được.
  • Đối với motor 2( động cơ chạy theo motor 1) thì các bạn cần phải nắm độ phân giải của encoder là bao nhiêu, kèm theo cài hộp số điện tử cho chính xác để motor 2 chạy đồng tốc với motor 1.
  • Ngoài ra thì các bạn cũng phải kiểm tra thông số liên quan tới chọn nhận xung đầu vào cho servo số 2 để đảm bảo 2 động cơ sẽ chạy tới lui đồng thời với nhau.

Giải pháp chạy mạng để chạy đồng tốc động cơ servo

Hiện nay một số loại PLC trên thị trường có tích hợp module motion chạy được một số mạng như mechatrolink, Canopen, Ethercat. Khi chạy trên mạng này ta có thể sử dụng các khối hàm để chạy đồng tốc các trục servo với nhau một cách rất dễ dàng. So với việc chạy phản hồi theo encoder thì giải pháp chạy mạng sẽ có thời gian đáp ứng và độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Lưu ý khi sử dụng chế độ chạy mạng các bạn phải cài đặt địa chỉ các trục servo khác nhau để tránh bị trùng địa chỉ gây xung đột trên mạng.

Hiện nay một số loại servo chạy mạng nối tiếng có thể kể đến như sau:

  • Với servo Yaskawa là mạng truyền thông mechatrolink
  • Với servo Mitsubishi là mạng cc-link
  • Còn Panasonic thường gặp là mạng Ethercat
  • Delta thường dùng mạng Can-open.

Chạy đồng tốc servo ở chế độ điều khiển vận tốc

Nếu muốn đồng tốc hai motor servo mà ở chế độ điều khiển vận tốc bạn chỉ cần nối chung 2 chân tham chiếu tốc động của 2 driver chung một nguồn áp tham chiếu thì lúc này 2 motor servo này sẽ chạy ở cùng một tốc độ rất đơn giản.

Như vậy là mình đã chia sẻ hai giải pháp chạy đồng tốc nhiều động cơ AC servo. Nếu cần thêm hỗ trợ và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

#banbientan.com

0948.956.835Chat Zalo