Sử dụng Sản phẩm

Trong học phần này, chúng ta sẽ kiểm tra một số ứng dụng của Biến tần.

Khi xem xét một số ứng dụng này, hãy xem liệu bạn có thể xác định loại Biến tần nào sẽ sử dụng trong từng
ứng dụng.

 Ứng dụng Số 1

Quạt/Bơm Ly tâm

Ứng dụng số một của Biến tần là chạy quạt và bơm ly tâm.

Các ứng dụng này chiếm khoảng 30-40% ứng dụng của Biến tần trên toàn thế giới.

Có thể sử dụng Biến tần để thay đổi tốc độ của quạt và bơm có nghĩa là có thể chạy ở lưu lượng tùy chọn, qua đó giúp tăng hiệu suất.

Băng chuyền

Một ứng dụng khác của Biến tần là điều khiển tốc độ băng chuyền. Một đặc điểm rất hữu ích trong loại ứng dụng này là khả năng khởi động và dừng nhẹ nhàng.

Việc này được thực hiện bằng cách điều khiển lượng thời gian cần để tăng lên tốc độ mong muốn và điều khiển lượng thời gian cần để giảm tốc về điểm dừng. Ứng dụng này giúp ngăn vật liệu bị tràn hoặc rơi khỏi băng chuyền.

Đồng thời, khi nhiều động cơ được sử dụng, tốc độ có thể được đồng bộ và tải có thể được chia sẻ giữa các động cơ.

Máy đúc ép

Máy đúc ép là máy đẩy vật liệu qua bộ khuôn để tạo ra một vật có hình dạng riêng.

Biến tần được dùng để điều khiển động cơ ép vật liệu qua khuôn.

Các vật liệu khác nhau có thể yêu cầu lượng lực khác nhau để tạo ra thành phẩm.

Ví dụ về các vật liệu có thể được đúc ép là kim loại, polyme, sứ, bê tông và thực phẩm.

Minh họa trong hình là các mẩu nhôm được đúc ép.

Máy nén

Biến tần có thể cung cấp mô-men xoắn khởi động cao mà động cơ xoay chiều yêu cầu cho các thiết bị chẳng hạn như máy nén.

Máy nén hoạt động như bơm để chuyển khí, như không khí, qua ống dẫn và vào bình chứa. Thể tích khí
giảm xuống và áp suất tăng lên trong bình chứa.

Khí nén sau đó có thể được sử dụng để sinh công khi khí được giải phóng dưới áp suất cao.

 

 

Máy tháo tời và Tời điện

Máy tháo tời và Tời điện

Các ứng dụng trong đó vật liệu được tháo rồi cuộn lại là các ứng dụng thích hợp với Biến tần.

Máy in nhãn khởi động bằng cách tháo một cuộn giấy nhãn trắng. Sau đó, giấy nhãn được đưa vào máy in và sau cùng nhãn được cuộn lại vào một cuộn khác.

Trong cả quá trình, lực căng phải được giữ ổn định cho giấy được in. Đồng thời, cuộn tháo ngày càng nhỏ hơn sẽ quay nhanh hơn cuộn thu ngày càng lớn hơn.

Biến tần có thể điều khiển tốc độ của cả hai cuộn và giữ lực căng giấy thích hợp. Đây là ví dụ hay minh họa sự khác biệt giữa chế độ tốc độ và mô-men xoắn.

Máy trộn

Các ứng dụng trong đó các vật liệu hoặc nguyên liệu khác nhau cần được kết hợp là các ứng dụng thích hợp với Biến tần.

Trong một số ứng dụng, mức độ thực hiện trộn hay tốc độ vật liệu được trộn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

Trộn vật liệu quá nhanh hoặc quá chậm sẽ không mang lại kết quả mong muốn trong các ứng dụng từ nấu nướng đến trộn bê tông.

Động cơ Xoay chiều công suất lớn có thể được điều khiển bằng Biến tần để trộn vật liệu ở tốc độ thích hợp trong thời gian mong muốn, để đảm bảo sản phẩm cuối là hỗn hợp vật liệu hoặc nguyên liệu hợp lý.

Máy ly tâm

Biến tần được sử dụng trong máy ly tâm. Đây là ứng dụng trong đó các phân tử có mật độ khác nhau được tách biệt với nhau. Vật liệu được xoay xung quanh một trục cố định, tác dụng một lực vuông góc với trục.

Một ví dụ đơn giản là máy giặt quần áo. Khi quần áo được quay tròn ở tốc độ cao, nước được tách khỏi quần áo và được thoát ra qua lỗ thoát ở trống quay..

Trong phòng thí nghiệm, máy ly tâm có thể được sử dụng để xoay ống nghiệm, khiến các vật liệu nặng hơn trong ống nghiệm sẽ tách ra khỏi phân tử nhẹ hơn.

Bằng cách giữ ống nghiệm ở góc đã định và xoay ống quanh trục, lực ly tâm có thể khiến phân tử nặng di chuyển về phía cuối ống nghiệm với bán kính xoay lớn hơn và đẩy phân tử nhẹ hơn về đầu kia của ống nghiệm.

Biến tần rất thích hợp để điều khiển tốc độ của rô-to ly lâm trong các loại ứng dụng này.

Cần trục và Pa-lăng

Cần trục là các máy được sử dụng để nâng vật liệu bằng cáp, dây cáp hoặc xích. Cần trục sử dụng một thiết bị có tên pa-lăng, trong đó cáp được kéo dài hơn hoặc ngắn hơn bằng cách cuốn cáp xung quanh một trống.

Một đầu cáp được gắn vào trống. Khi trống được quay theo một hướng, cáp được cuộn xung quanh trống khiến vật được nâng lên.

Khi trống quay theo hướng đối diện, cáp được tháo ra và vật được hạ xuống.

Biến tần có điều khiển định vị, mô-men xoắn và hãm giúp các ứng dụng như cần trục và pa-lăng khả thi bằng cách sử dụng động cơ Xoay chiều.

Permanent link to this article: https://banbientan.com/ung-dung-cua-bien-tan/

0948.956.835
%d bloggers like this: