Tìm hiểu về lỗi quá dòng trên biến tần oc1 oc2. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Trong quá trình vận hành và sử dụng biến tần, một số trường hợp ta gặp phải lỗi quá dòng oc 1 oc 2 trên biến tần. Vậy nguyên nhân của lỗi này và cách khắc phục ra sao ? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu cơ bản về lỗi quá dòng OC1 OC2 trên biến tần

Trong cấu tạo của biến tần thường có 3 cảm biến( sensor dòng) dòng được gắn ở ngõ ra để đo tín hiệu dòng điện từ biến tần ra motor. Nếu dòng điện vượt quá ngưỡng cho phép thì thường cảnh báo lỗi oc1 oc 2( oc là viết tắt của từ tiếng Anh có nghĩa là over current). Tùy theo từng loại biến tần mà người ta quy định mã lỗi oc 1 và oc 2. Thường thì báo lỗi oc 1 có nghĩa là quá dòng của động cơ, ở đây hiểu là dòng điện đang vượt ngưỡng cài đặt bảo vệ của biến tần.

Còn đối với lỗi oc 2 có nghĩa là dòng điện của động cơ đang vượt quá ngưỡng cho phép của biến tần. Các bạn cần phải phân biệt rõ hai loại lỗi giữa quá dòng motor và quá dòng trên biến tần. Lỗi này có thể xảy ra khi mở nguồn biến tần hoặc trong quá trình chạy, mời các bạn xem chi tiết ở phần dưới đây.

Khi biến tần xảy ra lỗi OC quá dòng thì các bạn cần phải kiểm tra lại phần cứng, thông số biến tần và motor ngay vì nếu cố tình reset lỗi để chạy lại thì có thể gây hư hỏng nặng hơn hoặc cháy nổ cho motor và biến tần.

Mở nguồn lên là biến tần báo lỗi OC

Nếu biến tần của bạn bị tình trạng vừa mở nguồn lên đã báo lỗi oc thì có khả năng cao là sensor dòng bị hỏng nên phản hồi tín hiệu về biến tần bị sai. Hoặc cũng có thể do dây dẫn của cảm biến dòng về board điều khiển bị mất kết nối cũng dẫn tới lỗi này.

Đối với một số biến tần cũ để lâu ngày dẫn tới đầu jack của cảm biến dòng tiếp xúc không tốt, bạn cần kiểm tra và vệ sinh lại jack cắm này xem có cải thiện không nhé.

Bấm run là báo lỗi OC ngay

Nếu bạn gặp phải tình trạng khi có lệnh chạy là biến tần báo lỗi quá dòng thì lúc này có khả năng công suất ngõ ra của biến tần đã bị hư hỏng. Bạn cần phải đo là IGBT ngõ ra xem có bị ngắn mạch hay không ? Sau đó đưa ra phương án thay thế công suất ngõ ra nhé.

Trong trường hợp này cũng có thể bạn đang đấu dây motor bị sai hoặc ngõ ra bị ngắn mạch cũng sẽ báo lỗi ngay sau khi có lệnh chạy.

Biến tần báo lỗi OC trong quá trình khởi động

Trường hợp này thì liên quan đến tải và khả năng chịu dòng của biến tần. Bạn nên kiểm tra lại nameplate của động cơ và nameplate của biến tần xem có phù hợp hay không ? Kiểm tra xem motor có bị kẹt tải hay bị vấn đề gì về cơ khí hay không ? Phương án có thể khắc phục tạm thời trong trường hợp này là các bạn cài thời gian tăng giảm tốc của biến tần dài ra nhé.

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

#banbientan.com

0948.956.835Chat Zalo