Tìm hiểu về lỗi biến tần không lên nguồn màn hình. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Trong quá trình sử dụng biến tần thì nhiều bạn thường gặp một số lỗi liên quan tới việc biến tần không lên nguồn hay màn hình, mời các bạn tham khảo vấn đề này qua bài viết sau đây.

Những nguyên nhân làm cho biến tần không lên nguồn màn hình

 • Do cấp nguồn chưa chính xác cũng làm cho biến tần không lên nguồn. Các bạn phải kiểm tra kỹ chân nào là chân cấp nguồn của biến tần. Thường những chân cấp nguồn cho biến tần thường ký hiệu là L1 L2 L3. Nếu trường hợp chân cấp nguồn không có có đánh số thì các bạn phải tham khảo trong manual của hãng để biết vị trí cấp nguồn cho chính xác.
 • Có một số trường hợp biến tần 3 pha 220v mà bạn cấp 1 pha thì phải cấp đúng pha thì biến tần mới lên nguồn. Ví dụ như ký hiệu 3 pha ngõ vào là L1 L2 L3 thì các bạn phải thử cấp L1 L2 hoặc L1 và L3. Có một số trường hợp biến tần 380v mà cấp 220v cũng sẽ khiến cho biến tần không lên nguồn.
 • Do board màn hình bàn phím bị hỏng nên dẫn tới không hiển thị màn hình. Trong trường hợp này biến tần vẫn có thể hoạt động nếu như màn hình bị hỏng. Bạn thử bật tắt công tắc hoặc vặn xoay biến trở volume chỉnh tốc độ xem thử biến tần có hoạt động hay không ?
 • Bản thân biến tần bị hư phần nguồn đây là trường hợp dễ gặp nhất. Đối với trường hợp này các bạn phải tháo bên trong để kiểm tra chi tiết linh kiện board mạch của biến tần.

Cách xử lý khi gặp lỗi biến tần không lên nguồn màn hình

 • Đầu tiên các bạn dùng VOM thang đo AC để kiểm tra xem có điện áp cấp vào biến tần hay chưa ? do có một số trường hợp biến tần được cấp nguồn bằng khởi động từ mà nếu khởi chưa đóng thì biến tần sẽ không lên nguồn.
 • Nếu đã có nguồn AC ở ngõ vào biến tần thì tiếp theo bạn chuyển VOM sang thang đo DC và đo điện áp trên DC bus. Thường trên biến tần thường ký hiệu chân DC là P và N hoặc + và -. Nếu nguồn DC bus có tức là phần nguồn vào biến tần ổn còn ngược lại đo không có DC Bus thì các bạn kiểm tra lại phần linh kiện liên quan tới khối nguồn vào bao gồm diode công suất, tụ nạp, cầu chì và điện trở công suất.
 • Nếu đã có điện áp trên bus DC mà không có nguồn lên màn hình bạn tiến hành kiểm tra biến thế xung trên board điều khiển vì đây là nguồn cấp chính cho board điều khiển.
 • Có một số trường hợp các bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ biến tần bằng máy thổi bụi, kiểm tra lại các jack kết nối vì những jack này có thể lau ngày bị bụi bám vào dẫn tới tiếp xúc điện không tốt nên làm cho biến tần không lên nguồn màn hình.

Cách kiểm tra phần cứng khi biến tần bị lỗi không lên nguồn

Đối với trường hợp biến tần gặp phải lỗi không lên nguồn thì các bạn thực hiện các bước sau đây để kiểm tra phần cứng của biến tần:

 • Đầu tiên các bạn dùng đồng hồ đo điện( VOM) để kiểm tra cầu diode của biến tần có còn hoạt động tốt hay không ?

Tham khảo: cách đo diode trên biến tần

 • Giờ bạn kiểm tra phần board mạch nguồn bên trong biến tần phần nối với tụ điện diode sẽ có 1 cầu chì. Bạn đo xem cầu chì này có bị đứt hay không ? Lưu ý khi cầu chì bị đứt không tự ý thay bởi vì có linh kiện bị hư hỏng gây chập mạch mới làm cầu chì đứt nếu bạn cố tình thay cầu chì vào trong lúc chưa tìm được nguyên nhân hư hỏng có thể làm do biến tần hư nặng hơn.
 • Sau khi kiểm tra diode và cầu chì thì các bạn kiểm tra phần tụ điện và điện trở nạp của phần nguồn DC.
 • Nếu kiểm tra kỹ các linh kiện nêu trên mà chưa tìm được lỗi hỏng thì bạn có thể kiểm tra khởi động từ cấp nguồn DC đối với biến tần loại lớn xem tiếp điểm có còn hoạt động tốt hay không ?

Còn đối với biến tần không lên màn hình thì có thể kiểm tra vệ sinh lại đầu nối jack cắm từ màn hình xuống board hoặc thử thay đổi màn hình biến tần khác xem thử có cải thiện được tình hình hay không.

Mọi chi tiết liên hệ về báo giá và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin: 

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

0948.956.835Chat Zalo