Warning: mysqli_real_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:100337 Library:30120 in /home/otnjeldz/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1753
Tìm hiểu về lập trình timer định thời trong PLC. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội - Bán Biến Tần

Tìm hiểu về lập trình timer định thời trong PLC. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Timer là một trong những công cụ rất hay được tích hợp trong plc, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây về timer của PLC.

Định nghĩa về timer trong PLC

Timer trong plc được định nghĩa là những bộ đếm thời gian có thể lập trình được. Hiện này có rất kiểu timer được tích hợp trong plc như là on delay: có nghĩa là khi có tác động của ngõ vào thì timer sẽ tạo một khoảng thời gian trễ được cài đặt trước sau đó sẽ tác động ngõ ra, tương tự như vậy là loại off delay thì ngược lại.

Ngoài ra đối với một số dòng plc cao cấp còn tích hợp nhiều loại timer khác nhau chứ tác động ngõ ra theo chu kỳ thời gian, timer đôi là dạng tích hợp hai chu kỳ thời gian.

Ứng dụng của timer trong plc rất quan trọng để xử lý nhiều thao tác khác nhau như:

  • Tạo khoảng thời gian trễ để điều khiển ngõ ra. Ví dụ như cần bật bóng đèn sấy 10s sau khi bấm công tắc thì ta có thể sử dụng lệnh timer để bật đèn sáng đúng 10s sau đó tắt.
  • Timer cùng được dùng để tạo ra chu kỳ cập nhật cho một thao tác nào đó. Ví dụ như ta có thể ứng dụng timer để lập trình bài toán đèn xanh đỏ vàng. Bằng cách lập trình để các timer có thể trì hoãn đúng thời gian sáng lần lượt của các đền xanh đỏ vàng.
  • Timer trong plc còn ứng dụng để tạo tín hiệu báo lỗi ví dụ như khi khởi động máy 10 phút mà chưa có thao tác của người vận hành thì có thể ra tín hiệu cảnh báo hoặc cho plc vào chế độ sleep.

Cách lập trình PLC với timer định thời

Tùy theo mỗi loại plc và cấu trúc của timer mà các bạn cần phải đọc kỹ manual và tập lệnh để có thể sử dụng được timer. Để lập trình được timer thì các bạn phải tìm hiểu về loại timer( On delay hay off delay hay loại nào khác ?), tiếp theo là đơn vị ( ms hay là s), cấu trúc của ngõ vào, ngõ ra tác động như thế nào.

Ví dụ trong plc mitsu thì thường có 5 loại timer như sau: loại thường có 3 đơn vị thời gian: 1ms, 10ms, 100ms, ngoài ra loại tự giữ( khi mất ngõ vào thì ngõ ra vẫn tự giữ) : 1ms, 100 ms.

Số lượng timer trong plc thường giới hạn theo cấu hình hoặc dung lượng bộ nhớ của cpu. Chính vì vậy mà trong quá trình lập trình các bạn phải phân bổ số lượng timer sử dụng sao cho hợp lý để tránh tình trạng không đủ số lượng timer để dùng.

Ngoài timer ra thì trong plc thường tích hợp sẵn một số tiếp điểm hoặc bit tự động on/off theo chu kỳ thời gian nhất định. Nếu cần sử dụng những bit on/off theo chu kỳ này thì các bạn tham khảo thêm trong tài liệu để biết cách sử dụng.

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

0948.956.835Chat Zalo