Tìm hiểu chế độ điều khiển V/F trong biến tần. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về chế độ điều khiển v/f trên biến tần, giúp các bạn nắm vững khái niệm cũng như cách cài đặt thông số cơ bản của chế độ này.

Khái niệm cơ bản về chế độ điều khiển V/F của biến tần

V/f là kiểu điều khiển cơ bản nhất mà hầu như mọi loại biến tần đều có tích hợp phương pháp điều khiển này. Ở chế độ này biến tần sẽ xuất điện áp ngõ ra tỷ lệ thuận với tần số. Có nghĩa là biến tần sẽ điều khiển tần số từ 0-Fmax tương ứng với 0-Vmax. Nhưng bạn cần lưu ý cài tần số base( cơ bản) của động cơ, bởi vì điện áp chỉ tăng từ 0-Fbase, khi tăng tần số qua mức này thì điện áp sẽ không tăng nữa.

Vì vậy khi sử dụng biến tần các bạn nên kiểm tra nameplate của động cơ để cài thông số Fbase của motor để giúp biến tần điều khiển điện áp một cách chính xác hơn tránh việc khi dùng biến tần làm cho motor bị yếu hay phát ra tiếng kêu.

Khi cài đặt biến tần chạy V/F cần lưu ý điều gì ?

Đối với chế độ v/f các bạn chỉ quan tâm tới các thông số như tần số max, tần số base, điện áp max  của motor. Đối với một số ứng dụng đặc biệt ta có thể cài lại đặc tuyến v/f không theo đường thẳng mà cài theo đặc tuyến của tải. Ví dụ đối với một số ứng dụng cần starting torque lớn thì ta cài điểm uốn để ở tần số thấp điện áp lớn hơn giúp biến tần có thể khởi động motor tốt hơn.

Khi cài chế độ điều khiển v/f các bạn cần lưu ý cài thêm các thông số bảo vệ như thời gian bảo vệ, dòng điện bảo vệ và các chế độ bảo vệ khác để giúp cho biến tần bảo vệ cho động cơ tốt hơn.

Đối với một số dạng ứng dụng tải nặng thì bạn nên cần cài thông số bù torque ở tần số thấp để giúp biến tần có thể khởi động động cơ được dễ dàng hơn.

Ứng dụng của chế độ điều khiển V/F

Chế độ v/f gần như là chế độ điều khiển mặc định trên tất cả các loại biến tần chính vì vậy nó có thể sử dụng cho rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp khác nhau. Một ứng dụng cơ bản như điều khiển bơm quạt, băng tải, máy trộn, khoái đều có thể cài đặt biến tần chạy ở chế độ v/f.

Lưy ý đối với một số loại bơm đặc biệt các bạn nên dùng loại biến tần có khả năng điều chỉnh được đường đặc tuyến v/f để có thể khởi động được loại bơm này mà biến tần không báo lỗi. Do điều khiển v/f là chế độ điều khiển đơn giản nhất đồng nghĩa với độ chính xác không cao, vì vậy đối với một số ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao các bạn nên tham khảo sang chế độ điều khiển vector kín và hở.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về chế độ điều khiển v/f. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin mời các bạn liên hệ: 

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

0948.956.835Chat Zalo