Warning: mysqli_real_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:100337 Library:30120 in /home/otnjeldz/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1753
So sánh biến tần khởi động mềm sao tam giác Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội - Bán Biến Tần

So sánh biến tần khởi động mềm sao tam giác Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Trong công nghiệp thì có nhiều cách để khởi động cho motor bao gồm biến tần khởi động mềm soft starter hay khởi động sao tam giác. Vậy ưu nhược điểm của mỗi phương pháp như thế nào ? mời các bạn cùng tìm hiểu cơ bản qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu cơ bản về biến tần khởi động mềm sao tam giác

Biến tần là thiết bị có khả năng thay đổi được tần số của điện áp xoay chiều chuyên ứng dụng để điều khiển tốc độ động cơ. Biến tần được cấu tạo bởi phần đầu vào bao gồm diode và tụ điện, phần ngõ ra là IGBT để đóng cắt áp một chiều tạo thành áp gần tương đương với xoay chiều.

Khởi động mềm là thiết bị chuyên dụng để khởi động và dừng động cơ 3 pha xoay chiều. Về nguyên tắc thì khởi động mềm chỉ thay đổi áp xoay chiều từ 0 đến tần số tối đa của nguồn để khởi động cho motor nên khởi động mềm thường cấu tạo bằng linh kiện SCR.

Mạch khởi động sao tam giác thực chất là mạch sử dụng khởi động từ để khởi động đồng cơ theo hai cấp tốc độ mục đích là để giảm dòng khởi động cho motor.

Khả năng thay đổi tốc độ động cơ của biến tần khởi động mềm sao tam giác

Trong 3 thiết bị nêu trên chỉ có duy nhất biến tần là có khả năng thay đổi được tốc độ của động cơ còn khởi động mềm và sao tam giác chỉ có tác dụng trong quá trình khởi động hay dừng motor mà thôi.

Chính vì vậy mà trong một số ứng dụng cần motor chạy nhanh hoặc chậm hơn bình thường bắt buộc người thiết kế phải chọn biến tần cho hệ thống.

Nhờ đặc tính thay đổi tốc độ động cơ được mà biến tần còn có khả năng tiết kiệm được đáng kể lượng điên năng tiêu hao so với phương án khởi động mềm vào sao tam giác.

Tính năng bảo vệ cho động cơ của biến tần khởi động mềm sao tam giác

Đối với mạch khởi động sao tam giác trong thực tế thì gần như motor chỉ được bảo vệ quá dòng bằng relay nhiệt( đuôi nhiệt) gắn trực tiếp vào contactor chính vì vậy mà khả năng bảo vệ cho động cơ của mạch khởi động sao tam giác là thấp nhất.

Khởi độ mềm so với mạch sao tam giác thì được tích hợp thêm một số tính năng bảo vệ như quá tải, quá dòng quá áp, chạm đất mất pha ngõ vào đối với một số loại cao cấp sau này.

Biến tần là thiết bị được trang bị nhiều tính năng bảo vệ nhất bao gồm các tính năng của khởi động mềm và thêm tính năng bảo vệ liên quan tới quá nhiệt biến tần, mất tải, quá áp, thấp áp ngõ vào.

Giá cả của biến tần khởi động mềm sao tam giác

Qua một số phần so sánh ở trên các bạn đều có thể thấy rằng biến tần tỏ ra rất vượt trội so với khởi động mềm vào sao tam giác. Nhưng bù lại ở phần so sánh về giá cả thì biến tần lại đánh mất ưu thế bởi vì giá của biến tần thường là cao nhất trong 3 phương án.

Khởi động mềm sẽ có giá thành nằm ở mức giữa với mức giá rẻ hơn biến tần mà lại cao hơn mạch khởi động sao tam giác.

Lưu ý: hiện nay có một số dòng biến tần Trung Quốc giá rẻ có giá thành rất cạnh tranh nên có thể sẽ rẻ hơn một số dòng khởi động mềm loại cao cấp của những thương hiệu uy tín. Vì vậy nên phần so sánh về giá này tính cho thiết bị cùng hãng để cho các bạn dễ hình dung.

So sánh một số tính năng khác của biến tần khởi động mềm sao tam giác

Do có cấu tạo bởi nhiều linh kiện nhất nên nếu so sánh về kích thước thì biến tần cùng công suất với khởi động mềm và sao tam giác sẽ có kích thước lớn nhất. Khởi động mềm và sao tam giác thì có kích thước gần như tương đương nhau.

Về khả năng cài đặt thời gian tăng giảm tốc thì ở biến tần sẽ linh hoạt với dải thời gian dài hơn, còn khởi động mềm thì có thể điều chỉnh được nhưng phạm vi điều chỉnh ngắn hơn. Còn thời gian khởi động bằng mạch sao tam giác gần như chỉ chỉnh được bằng timer.

Về khả năng kết nối với hệ truyền thông plc, hmi scada thì biến tần cũng tỏ ra vượt trội có thể theo dõi được thông số dòng điện, tần số, điện áp, công suất tiêu thụ của động cơ. Khởi động mềm của một số hãng dòng cao cấp vẫn có truyền thông nhưng chỉ theo dõi được ít thông số. Trong khi đó mạch sao tam giác gần như không thể kết nối truyền thông.

Kết luận khi so sánh biến tần khởi động mềm sao tam giác

Như một số đặc điểm đã so sánh ở trên thì khi thiết kế hệ thống khởi động cho motor thì các bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để đưa ra sự lựa chọn:

  • Nếu hệ thống yêu cầu thay đổi tốc độ động cơ và có giám sát lên plc, hmi và scada thì nên lựa chọn biến tần dù mức kinh phí đầu tư sẽ tương đối cao.
  • Còn trường hợp chỉ cần khởi động motor sau đó chạy ở một cấp tốc độ cố định mà động cơ công suất lớn thì nên lựa chọn khởi động mềm để giúp motor khởi động nhẹ nhàng hơn, giảm sốc về cơ và điện cho mô tơ.
  • Đối với một số motor loại nhỏ thì có thể lựa chọn phương án khởi động bằng mạch sao tam giác để tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

#banbientan.com

0948.956.835Chat Zalo