Warning: mysqli_real_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:100337 Library:30120 in /home/otnjeldz/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1753
Phân biệt motor không đồng bộ 3 pha thường và động cơ torque. BIẾN TẦN TẠI HÀ NỘI - Bán Biến Tần

Phân biệt motor không đồng bộ 3 pha thường và động cơ torque. BIẾN TẦN TẠI HÀ NỘI

Content Protection by DMCA.com

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản và hai loại động cơ này để giúp các bạn có cái nhìn cơ bản về sự khác nhau của hai loại motor này.

Giới thiệu cơ bản về động cơ không đồng bộ 3 pha

Động cơ không động bộ cấu tạo trên nguyên lý cơ bản dựa trên hiện tưởng cảm ứng điện từ, stato được cấu tạo bằng dây quấn, khi được cấp nguồn sẽ tạo ra một vector từ trường quay theo tần số của dòng điện, rotor được cấu tạo bằng dây quấn hay lồng sóc sẽ quay với một tốc độ tỷ lệ với từ trường quay này đặc trưng bằng một hệ số trường. Bởi vì tốc độ quay của rotor sẽ không bằng tốc độ quay của từ trường bởi hệ số trượt nên mới có tên gọi là động cơ không đồng bộ.

Tên gọi động cơ không động bộ 3 pha xuất phát từ cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên do loại động cơ này là loại phổ biến nhất nên thực tế người ta thường gọi là động cơ 3 pha loại thường.

Motor torque là gì ?

Động cơ hay motor torque thực chất là 1 loại động cơ 3 pha động bộ nhưng được chế tạo theo một công nghệ đặc biệt để có một khả năng đó là momen của motor sẽ không thay đổi theo tốc độ. Ví dụ như khi chạy tốc độ từ 10-1450 thì cốt motor sẽ vẫn tạo ra một lực không đổi.

Ứng dụng của động cơ torque thường dùng trong một số loại máy móc hoạt động cùng với biến tần để chạy nhứng ứng dụng yêu cầu lực lớn ở tần số thấp như máy thu xả cuộn hoặc hệ thống nâng hạ của cẩu tháp.

Sự khác nhau của motor không đồng bộ 3 pha và động cơ torque

Như đã phân tích ở trên, motor không đồng bộ 3 pha chỉ tạo ra momen cực đại khi quay ở tần số định mức( thường là 50 hoặc 60h) còn khi ở tần số thấp thì lực của motor rất yếu, ví dụ khi chạy ở 3-5hz ta có thể dùng ta để giữ cốt motor lại. Còn đối với motor torque thì dù chạy ở tần số nào thì lực motor vẫn không đổi.

Chính vì sự khác nhau này mà motor thường dùng ở những ứng dụng cơ bản ít điều chỉnh tốc độ và nếu có thì điều chỉnh ở tốc độ cao mà thôi, còn motor torque thì dùng cho những ứng dụng thay đổi tốc độ liên tục và cần lực ổn định ở tốc độ thấp. Một lưu ý nữa vì khả năng đặc biệt của mình mà giá thành của motor torque sẽ cao hơn rất nhiều so với động cơ thường.

Như vậy là mình đã phân tích cơ bản sự khác nhau giữa động cơ thường và torque. Nếu cần thêm sự hỗ trợ và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

0948.956.835Chat Zalo