Nguyên nhân motor động cơ servo bị rung ồn có tiếng kêu. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Khi sử dụng động cơ servo ở một số trường hợp ta sẽ nghe thấy động cơ bị ồn hoặc phát ra tiếng kêu lạ. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu ? Làm sao để khắc phục, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Motor động cơ servo bị rung ồn có tiếng kêu như tiếng hú

Trường hợp đầu tiêng thường hay gặp nhất là động cơ servo khi chạy sẽ phát ra tiếng như tiếng hú, nguyên nhân của tình trạng này là do vấn đề liên quan tới cơ khí. Đầu tiên có thể là do ổ bi hoặc bạc đạn của motor lâu ngày bị khô nên khi chạy ở tốc độ cao gây tình trạng hú, hai là có thể ron cao su bảo vệ tràn nước ở cốt động cơ bị lỏng sẽ chạm vào cốt cũng có thể gây ra tiếng hú này.

Nếu động cơ servo bị ồn do các vấn đề liên quan tới cơ khí các bạn cần phải khắc phục ngay nếu không để lâu ngày motor chạy sẽ bị nóng gây hư hỏng các phần linh kiện bên trong. Bạn nên tháo mô tơ ra để kiểm tra ổ bi bạc đạn xem có vấn đề gì không, tra thêm dầu hoặc mỡ bò vào để tăng độ bô trơn.

Khi mở motor servo ra bạn nên tháo một cách từ từ từng bước một và ghi nhớ thao tác tháo để lúc ráp lại cho đúng. Bởi vì nếu tháo ra sai thao tác có thể khiến động cơ bị hỏng luôn khi ráp lại. Thành ra vì sửa chữa một lỗi nhỏ mà làm hỏng luôn mô tơ servo.

Motor động cơ servo bị phát ra tiếng ồn nhỏ kèm rung

Khi motor hay động cơ servo bị ồn kèm theo rung có thể do thông số hoặc driver không tương thích sẽ gây nên tình trạng này. Ví dụ một số loại động cơ servo cũ của Panasonic khi cài thông số gain quá lớn khi chạy cũng sẽ gây nên tình trạng motor bị rung và phát ra tiếng ồn như vậy. Một số trường hợp khác khi sử dụng mà chưa cài lại thông số motor hoặc thông số encoder dẫn tới việc khi chạy cũng sẽ bị.

Đối với trường hợp bị liên quan tới phần mềm thì các bạn chỉ cần cài lại thông số của driver là có thể khắc phục tiếng ồn. Servo của một số hãng đời mới sau này thường tích hợp tính năng dò thông số cho động cơ thích hợp cho tải, các bạn nên tham khảo tính năng này ở từng loại servo để cài đặt cho thích hợp.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số thông tin liên quan tới nguyên nhân và khắc phục việc motor hay động cơ servo bị ồn có tiếng kêu lạ. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin

Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

#banbientan.com

0948.956.835Chat Zalo