Warning: mysqli_real_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:100337 Library:30120 in /home/otnjeldz/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1753
Kinh nghiệm cài đặt thay thế thi công tủ điện biến tần. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội - Bán Biến Tần

Kinh nghiệm cài đặt thay thế thi công tủ điện biến tần. Mua bán sửa chữa biến tần tại hà nội

Content Protection by DMCA.com

Kinh nghiệm khi lắp đặt thay thế biến tần

Xác định nguyên nhân gây hư hỏng của biến tần hiện tại

Một trong những thao tác đầu tiên trong việc chuẩn bị lắp đặt thay thế biến tần đó là các bạn phải cố gắng tìm được nguyên nhân gây hư hỏng cho biến tần đang sử dụng trước khi thay thế. Bởi vì nếu không tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó đi thì rất có thể nếu gắn biến tần mới vào sẽ tiếp tục gây hư hỏng.

Một số nguyên nhân sau các bạn nên lưu ý đó là: nguồn điện chập chờn không ổn định, motor hay bị kẹt gây ra tình trạng quá tải, môi trường xung quanh nới gắn biến tần bị bụi bẩn hay độ ẩm quá cao. Các bạn cũng có thể tham khảo lỗi biến tần bằng cách truy cập vào bộ thông số lịch sử lỗi của biến tần nếu biến tần hiện tại vẫn còn lên nguồn.

Chọn thông số kỹ thuật của biến tần phù hợp để thay thế

Để việc thay thế biến tần diễn ra một cách thuận lợi, các bạn cần phải xác định rõ thông số của biến tần dự định lắp thay thế bao gồm: công suất, điện áp ngõ vào, ngõ ra, kích thước, cách lắp đặt, chạy ở chế độ gì…Để xác định chính xác những thông số kỹ thuật này các bạn cần phải tham khảo thông số của biến tần cũ hiện tại, namplate của động cơ và thông tin từ kỹ thuật viên của nhà máy để có phương án chọn biến tần một cách tốt nhất.

Đối với một số mã hàng biến tần quá lạ hoặc động cơ không có nhãn thì các bạn cần phải đến khảo sát trực tiếp, thu thập thêm thông tin về dòng định mức cũng như dòng khởi động của động cơ hiện tại để có thể có phương án thay thế cho phù hợp.

Một số kinh nghiệm khác trong việc lắp đặt thay thế biến tần

 • Cần phải khảo sát trước thông tin biến tần có chạy ở chế độ truyền thông hay không ? bởi vì khi biến tần chạy ở chế độ này khi muốn thay thế thường rất khó khăn, đa phần phải mua đúng loại giống như biến tần hiện tại thì mới có thể hoạt động được.
 • Chú ý kiểm tra kích thước biến tần hiện tại để tránh biến tần mới gắn vào có kích thước lớn hơn không thể gắn vào tủ điện.
 • Đối với một số loại biến tần có chế độ điều khiển sử dụng card encoder thì các bạn phải chọn biến tần mới có hỗ trợ đọc loại encoder tương tự.
 • Trong trường hợp có một số biến tần đang chạy cho motor đồng bộ thì các bạn cũng phải lưu ý chọn biến tần thay thế có hỗ trợ chạy loại motor này.
 • Khảo sát thật kỹ thông tin về một số phụ kiện như bộ xả, điện trở hãm, DC AC reactor để đảm bảo lắp đầy đủ theo yêu cầu của bên cần lắp đặt thay thế biến tần.

Kinh nghiệm thiết kế thi công tủ điện biến tần

Lựa chọn kích thước vỏ tủ điện biến tần

Vấn đề đầu tiên trong việc thiết kế tủ điện biến tần đó chính là lựa chọn kích thước vỏ tủ chứa biến tần. Các bạn cần phải tham khảo trong manual của biến tần hai các thông số sau để việc chọn kích thước vỏ tủ điện cho hợp lý. Đầu tiên là kích thước thật của biến tần và khoảng cách giữa các biến tần cho phép lắp đặt. Tiếp theo là bạn xem trọng lượng của biến tần để có thể chọn độ dày của vật liệu tủ đảm bảo tủ có thể sử dụng một thời gian dài mà không bị biến dạng do độ nặng của biến tần.

Chú ý tới vấn đề giải nhiệt cho tủ điện biến tần

Biến tần thuộc nhóm thiết bị công suất nên trong quá trình hoạt động chúng tỏa ra nhiệt lượng rất nhiều vì thế các bạn cần quan tâm tới việc giải nhiệt cho tủ điện biến tần. Khi tủ điện có nhiều biến tần bạn nên tham khảo cách bố trí trong manual của loại biến tần đó để giúp dòng khí nóng thoát ra biến tần có thể thoát ra ngoài và không tác động lên biến tần lắp ở gần.

Nếu không gian lắp đặt không cho phép có nhiều không gian rộng rãi, bạn bắt buộc phải lắp tấm che để tránh hơi nóng từ biến tần này thổi vào biến tần kia. Ngoài ra các bạn cũng phải quan tâm tới hệ thống quạt gió giải nhiệt cho biến tần. Đối với tủ điện lớn và có giá trị cao nên tư vấn cho khách hàng sử dụng phòng lạnh để tăng độ bền cho thiết bị.

Chọn thiết kế phù hợp với môi trường hoạt động thực tế của tủ điện biến tần

Tùy theo mỗi điều kiện hoạt động thực tế của môi trường làm việc mà chúng ta sẽ lựa chọn một số thiết kế tủ điện biến tần cho phù hợp. Ví dụ tủ điện trong một số ngành thực phẩm nước giải khát thường sử dụng vật liệu inox 304 đánh bóng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn đối với tủ điện hoạt động ở môi trường có độ ẩm có muối như xưởng sản xuất muối hay thủy sản thì người ta thường cách ly tủ điện ở phòng lạnh để tránh thiết bị bên trong tủ điện bị ăn mòn.

Đối với môi trường nhiều bụi bẩn thì cần phải thiết kế tủ sao cho vẫn giải nhiệt tốt nhưng không bị bụi vào bên trong bằng cách dùng tấm lọc bụi ở khe thông gió.

Một số kinh nghiệm khác trong việc thiết kế thi công tủ điện biến tần

 • Nếu trong tủ điện có nhiều biến tần và plc thì nên chọn giải pháp truyền thông để tiết kiệm chi phí và linh hoạt trong việc lập trình.
 • Nên tính toán khoảng cách đi dây từ biến tần tới động cơ để chọn thêm một số phụ kiện như AC DC reactor.
 • Xác định thời gian tăng giảm tốc để chọn bộ xả và điện trở xả cho biến tần.
 • Chọn loại biến tần có màn hình có thể tháo rời để gắn lên mặt tủ nếu chủ đầu tư có yêu cầu.

Tiêu chuẩn khoảng cách vị trí lắp biến tần vào tủ điện

Tại sao phải quan tâm tới vị trí khoảng cách khi lắp biến tần vào tủ điện

Biến tần là một thiết bị điện tử công suất chính vì vậy khi hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt tương đối nhiều, chính vì vây khi lắp biến tần vào tủ điện thì các bạn phải quan tâm tới việc giải nhiệt cho biến tần cũng như tủ điện. Đối với tủ chỉ 1 biến tần thì việc giải nhiệt tương đối đơn giản, tuy nhiên khi lắp số lượng nhiều biến tần và tủ điện có nhiều thiết bị khác thì các bạn cần chú ý đến vị trí cũng như khoảng cách giữa các biến tần.

Việc lắp đặt tủ điện có nhiều biến tần theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất sẽ giúp cho tăng độ bền của biến tần, giảm thiểu các nguy cơ hư hỏng linh kiện bên trong của biến tần cũng như tránh việc cháy nổ của tủ điện.

Lắp đặt biến tần vào tủ điện ở vị trí nào và khoảng cách ra sao ?

Khi lắp biến tần vào tủ điện bạn cần phải lưu ý hướng của quạt tản nhiệt mà loại biến tần này đang dùng. Đa số các biến tần sẽ có quạt thổi từ dưới lên trên nên bạn cần làm quạt giải nhiệt cho tủ ở phía trên và dưới để lưu thông khí nóng ra ngoài và khí mát vào trong. Tùy theo số lượng và công suất của biến tần trong tủ điện mà các bạn phải chọn công suất quạt giải nhiệt tương ứng để đảm bảo nhiệt độ trong tủ điện không quá nóng. Đối với những tủ điện gắn trong môi trường đặt biệt kín hoàn toàn không thể gắn quạt giải nhiệt được thì khi lắp biến tần vào tủ điện ta phải đặt tủ điện trong phòng lạnh hoặc sử dụng máy lạnh chuyên dụng cho tủ điện.

Còn đối với khoảng cách giữa các biến tần với nhau thì các bạn cần tham khảo thêm trong từng manual của biến tần để biết thêm chi tiết. Ví dụ như trong tài liệu của biến tần Yaskawa GA700 thì nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta nên lắp cách nhau ít nhất khoảng 2mm.

Trong trường hợp diện tích tủ điện quá nhỏ, quạt tản nhiệt của biến tần dưới thổi lên biến tần trên thì các bạn cần phải gắn thêm vách ngăn giữa các biến tần này với nhau để đảm bảo hơi nóng từ biến tần dưới không thổi vào biến tần trên. Vách ngăn này các bạn có thể đặt gia công bằng thép ở những đơn vị chuyên sản xuất vỏ tủ điện.

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi cài đặt biến tần

Phải chuẩn bị tài liệu manual của biến tần trước khi cài đặt

Một trong những điều quan trọng nhất khi cài đặt biến tần các bạn phải có manual của biến tần đó. Mỗi biến tần thì nhà sản xuất sẽ thường chia sẽ tài liệu trên mạng nên bạn chỉ cần gõ tên là biến tần trên google là sẽ ngay lập tức tìm được hướng dẫn sử dụng loại biến tần đó.

Lưu ý là tài liệu của nhà sản xuất sẽ thường bằng tiếng Anh nên muốn nâng cao khả năng cài đặt biến tần bạn cần phải làm quen với việc đọc manual bằng tiếng Anh nhé.

Chuẩn bị phần đấu nối dây cho biến tần

Trước khi cài đặt biến tần các bạn cần kiểm tra sơ đồ đấu dây điều khiển và động lực của biến tần trước. Đối với dây động lực thì ngõ vào thường ký hiệu  là L1 L2 L3 hoặc là R S T, ngõ ra thì thường ký hiệu là U V W hay T1 T2 T3.

Lưu ý mỗi loại biến tần thì ngõ vào ra của động lực thường sắp xếp vị trí khác nhau tùy theo hãng nên các bạn phải tra kỹ các ký hiệu này, nếu chưa chắc phải xem lại trong manual. Ngoài ra các bạn cần kiểm tra cách đấu thiết bị điều khiển như biến trở, công tắc để đấu chính xác giúp việc cài đặt biến tần được nhanh hơn.

Reset biến tần trước khi cài đặt

Đối với một số loại biến tần khi xuất xưởng thì thường đã được reset về mặc định, tuy nhiên có một số loại biến tần cũ đã được cài đặt từ trước thì khi tiếp xúc bạn nên reset về thông số mặc định để thuận tiện cho việc cài đặt lại từ đầu.

Đây là kinh nghiệm khá quý báu vì nhiều trường hợp cài đặt hoài mà biến tần không chạy chỉ vì bị khóa một thông số mà khi reset về mặc định là biến tần chạy được ngay.

Một số trường hợp biến tần lỗi không cài đặt được

 • Biến tần bị khóa mật khẩu( password) thì thường là không cài đặt được, trong trường hợp này các bạn nên tham khảo manual để xem có cách nào mở mật khẩu được hay không.
 • Đang có lệnh chạy thì biến tần cũng không thể cài đặt được, vì vậy hãy tắt lệnh chạy hoặc cho biến tần stop để cài đặt.
 • Một số trường hợp biến tần không hiện ra đủ thông số cài đặt có nghĩa là biến tần đang bị giới hạn thông số, bạn hãy vào thông số mà cho cài đặt tất cả thông số của biến tần.
 • Cài đặt xong biến tần báo lỗi, nguyên nhân là bạn cài vượt quá giới hạn cho phép. Ví dụ tần số maximun đang cài àl 50hz nhưng bạn lại cài mult speed là 60hz thì biến tần sẽ báo lỗi ngay.

  Công ty TNHH điện và tự động hóa Hưng Long (Hung Long AE Co.,ltd)

  Số 66, Ngõ 282 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

  Mua bán, lắp đặt, cài đặt, sửa chửa Biến tần và các thiết bị tự động hóa

  #banbientan.com

0948.956.835Chat Zalo