Biến tần GD200 tiết kiệm năng lượng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ

Sử dụng Biến tần Goodrive 200 của INVT có thể điều chỉnh, thay đổi thông số trực tiếp trên biến tần không cần sử dụng bộ điều khiển trung tâm PLC làm cho quá trình điều khiển, giám sát trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đồng thời giảm chi phí đầu tư cho nhà máy. Với thiết kế gọn nhẹ, tích hợp nhiều ứng dụng giúp tiết kiệm không gian, lắp đặt dễ dàng, nâng cao tính an toàn và thẩm mỹ.

  1. Vấn đề của khách hàng.
Trong nhà máy chế biến gỗ có rất nhiều máy móc chế biến,  mỗi máy phục vụ cho những tính năng khác nhau như : cưa, mài, khoan, bào….Những máy này khi hoạt động sẽ tạo ra rất nhiều dăm và bụi gỗ . Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng  nhất trong công nghiệp chế biến gỗ. Kích cỡ và tải lượng của bụi gỗ này  là từ bụi mịn tới vài centimet tùy vào công đoạn khác nhau. Bụi gỗ sinh ra trong quá trình tạo phôi sẽ ảnh hưởng tới môi trường làm việc và gây cản trở cho sản xuất làm giảm năng suất thành phẩm của nhà máy. Hệ thống hút bụi được sử dụng để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên động cơ chính  điều khiển quạt hút bụi chạy với 100% công suất trong suốt thời gian nhà máy hoạt động dẫn tới việc lãng phí điện năng và giảm tuổi thọ hoạt động của động cơ. Làm sao để giải quyết được vấn đề này?
  1. Yêu cầu giải pháp.
Hiệu suất lọc bụi phải đạt trên 90% lượng bụi phát sinh giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí từ bụi gỗ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đồng thời tăng năng suất thành phẩm của nhà máy.
Tiết kiệm điện hiệu quả giảm thiểu tối đa hao phí điện năng mà vẫn đảm bảo lực hút ổn định trên toàn đường ống khi đóng / mở các cửa hút bụi.
Bảo vệ động cơ và hệ thống cơ khí như dây cua-roa, cánh quạt, bạc đạn…nhờ chống va đập khi khởi động với chức năng khởi động êm và khởi động bắt tốc độ. Qua đó giảm chi phí bảo trì điện và hệ thống cơ khí, kéo dài thời gian vận hành cho động cơ.
Đảm bảo cho nhà máy vận hành không bị gián đoạn, giải pháp điều khiển tối ưu, thiết bị gọn nhẹ, tự động đạt tốc độ quạt chính xác theo từng thời điểm, trạng thái làm việc.
Nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng tuổi thọ làm việc của động cơ, quạt hút gió… Bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải….
  1. Thiết bị lựa chọn và nguyên lý hoạt động.
Biến tần GD200 của INVT là biến tần chuyên dụng cho hệ thống  thu gom và xử lý bụi trong nhà máy chế biến gỗ. GD200 của INVT tự động điều chỉnh lực hút trên đường ống và giải quyết tối ưu vấn đề tiết kiệm năng lượng. Việc sử dụng biến tần GD200 của hãng INVT có thể tiết kiệm được 20%-60%  điện năng tiêu thụ và bảo vệ, tăng tuổi thọ cho hệ thống cơ khí. Tính năng chuyên dụng của GD200 được thể hiện như sau:
Với hệ thống hút bụi trong nhà máy bằng các phương pháp truyền thống:

+ Phương pháp 1:  Người ta cho hệ thống chạy trực tiếp bằng điện áp lưới khởi động Sao-Tam giác thì khi được đóng điện cho hoạt động, motor chính sẽ chạy 100% công suất trong khi toàn bộ các đầu hút tại các máy chế biến không phải lúc nào cũng hoạt động điều này dẫn tới lãng phí điện năng một cách vô ích. Phương pháp này người ta không giám sát nhu cầu thay đổi lực hút gió mà chỉ giải quyết được vấn đề làm sạch bụi gỗ trong quá trình tạo phôi.
gd200-1

Hệ thống khởi động trực tiếp sao-tam giác

+  Phương pháp 2: Phương pháp sử dụng biến tần và PLC, tại mỗi cửa hút người ta gắn các sensor hành trình, tín hiệu từ sensor đưa về PLCvà PLC sẽ nhận diện tín hiệu ON/OFF của họng hút từ đó sẽ truyền lệnh về biến tần thực hiện việc điều chỉnh tốc độ động cơ. Tuy nhiên phương pháp này hệ thống đi dây phức tạp, số lượng dây, tiếp điểm khá nhiều dẫn tới khi xảy ra lỗi hệ thống sẽ khó sửa chữa. Mặt khác việc sử dụng PLC làm tăng chi phí đầu tư cho nhà máy.
gd200-2

                                                       Hệ thống sử dụng PLC và biến tần

*Sử dụng bien tan GD200 của INVT có thể điều chỉnh, thay đổi thông số trực tiếp trên biến tần không cần sử dụng bộ điều khiển trung tâm PLClàm cho quá trình điều khiển, giám sát trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đồng thời giảm chi phí đầu tư cho nhà máy. Với thiết kế gọn nhẹ, tích hợp nhiều ứng dụng giúp tiết kiệm không gian, lắp đặt dễ dàng, nâng cao tính an toàn và thẩm mỹ.

Nguyên lý hoạt động.

Motor quạt sẽ được biến tần điều khiển ở 2 chế độ Auto/ Manual:
*Chế độ Auto:
Lực hút của quạt hút sẽ được đặt bằng một núm chỉnh (volume). Người vận hành điểu chỉnh lực hút bằng tay và biến tần sẽ giám sát lực hút trên đường ống thông qua tín hiệu từ sensor được hồi tiếp về biến tần , biến tần sẽ tự động tăng, giảm tốc độ. Khi đó chỉ cần một  máy không hoạt động, người vận hành đóng van hút đó lại thì biến tần sẽ tự động giảm tốc độ và sẽ giảm được điện năng tiêu thụ.
*Chế độ Manual:
Ở chế độ này lực hút của quạt gió cũng chạy theo núm chình (Volume) được điểu khiển bằng tay, lực hút này được duy trì suốt trong quá trình vận hành.

gd200-3
 Sau khi lắp biến tần GD200 – INVT

  1. Những tính năng chuyên dụng của biến tần GD200- INVT được sử dụng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ.
Biến tần GD200 của INVT là biến tần đa năng cao cấp tích hợp nhiều tính năng ưu việt chuyên dụng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ như:
*Với việc sử dụng biến tần GD200 thì ở tại thời điểm nào đó máy nào không  hoạt động, người vận hành đóng van hút lại khi đó biến tần sẽ tự động giảm tốc độ làm giảm điện năng tiêu thụ mà vẫn giữ được ồn định lực hút trong quạt gió. Điều này giúp cho nhà máy sẽ không phải trả thêm phần tiền lãng phí điện năng một cách vô ích (trong khi phần điện lãng phí này không phải là một con số nhỏ).
*Biến tần GD200 của INVT có hai cấp công suất chuyên dụng cho bơm quạt giúp giảm chi phí đầu tư.
*Sử dụng biến tần GD200 của hãng INVT tăng hệ số công suất cosφ ~1 làm tăng công suất máy.
*Biến tần GD200 có bit lựa chọn chế độ hoạt động tiết kiệm điện P04.26. khi cài đặt P04.26=0 thì không hoạt động chế độ tiết kiệm năng lượng, khi P04.26=1 thì sẽ tự động hoạt động chế độ tiết kiệm năng lượng. Khi tải quạt hoạt động ở chế độ tải nhẹ, biến tần sẽ tự động điều chỉnh điện áp ra để tiết kiệm năng lượng.
*Sử dụng biến tần GD200 của hãng INVT không chỉ đáp ứng được đầy đủ yêu cầu giải pháp cho nhà máy mà còn hỗ trợ thêm nhiều tính năng ưu việt giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất cho nhà máy
*Chức năng dò tốc độ: khởi động êm đối với động cơ đang còn quay.
*Chức năng tự động ổn định điện áp ngõ ra khi điện áp nguồn cấp dao động bất thường.
*Chức năng bảo vệ: Bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải….

Permanent link to this article: https://banbientan.com/bien-tan-gd200-tiet-kiem-nang-luong-cho-he-thong-hut-bui-trong-nha-may-che-bien-go/

0948.956.835
%d bloggers like this: